News & Event

“วันครีษมายัน” กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี 21 มิถุนายน 2565

สดร.เผย 21 มิถุนายน 2565 “วันครีษมายัน” กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี ประเทศไทยดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 05:51 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18:47 น. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ( ​​​​​สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กล่าวว่า วันที่ 21 มิถุนายน 2565 เป็น “วันครีษมายัน” (ครีด-สะ-มา-ยัน) (Summer Solstice) ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี “Solstice” เป็นภาษาอินโดยูโรเปียน คำว่า “Stice” หมายถึง สถิต หรือ หยุด ดังนั้น Summer Solstice จึงหมายถึงวันที่ดวงอาทิตย์โคจรไปถึงจุดหยุด หรือจุดสุดทางเหนือ แต่ละวัน ดวงอาทิตย์ จะปรากฏในตำแหน่งต่างกัน เปลี่ยนตำแหน่งไปประมาณวันละ 1 องศา ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ไปทางเหนือเรื่อยๆ และจะหยุดที่จุดเหนือสุดในวันที่ 21 มิถุนายน จากนั้นจะค่อยๆ เคลื่อนลงมาทางใต้ ในวันดังกล่าวดวงอาทิตย์จะขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด จึงทำให้มีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี นับเป็นวันเริ่มต้นฤดูร้อนของประเทศทางซีกโลกเหนือ และเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศทางซีกโลกใต้ “วันครีษมายัน” กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี 21 มิถุนายน 2565 เผยภาพ “ดาวหาง” ขนาดใหญ่สุดเท่าที่เคยค้นพบ มากกว่าดาวหางทั่วๆไปถึง 50 เท่าเช็คที่นี่! 7 วิธีดู ‘สุริยุปราคา’ ให้ปลอดภัยเปิดภาพจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ขณะกำลังเคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์เซ็กโปรแกรมถ่ายทอดสด สัปดาห์ที่ 3 การแข่งขัน “วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2022” สำหรับประเทศไทย ในวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 05:51 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ

Read More »

สัญญาณดี Google เผยท่องเที่ยวไทยเริ่มฟื้นตัวคำค้นหาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ

เป็นหลายปีที่หนักหนาสาหัส สำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่เป็นอีกเส้นเลือดสำคัญของประเทศได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง จากจำนวนนักท่องเที่ยวชาติที่หายไปเกือบ 100% แต่เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกเริ่มดีขึ้น การฟื้นตัวของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวไทย ก็เริ่มมีส่งสัญญาณที่ดีขึ้นเช่นกัน  โดยวันนี้ (16 มิ.ย.) ในการประชุม Google Hotelier Summit 2022 ซึ่งจัดที่กรุงเทพมหานคร Miss Laura Marie Arens Head of Travel Vertical Search APAC, Google ตัวแทนจากบริษัท Google ที่เข้าร่วมงานได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า ตอนนี้เริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจน หลังรัฐบาลยกเลิกระบบ Test & Go ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเที่ยวไทยมากขึ้น โดยข้อมูลการค้นหาจากเว็บไซต์ของ Google พบว่า การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ  ด้านนางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันแรงงานในภาคการท่องเที่ยวหายไปกว่าครึ่ง ทำให้เกิดความต้องการแรงงานจำนวนมากเพื่อรองรับการฟื้นตัวการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ โดยโรงแรมที่มีทุนหนาใช้วิธีเพิ่มค่าจ้างเพื่อรั้งตัวพนักงานไว้ ส่วนธุรกิจรายย่อยไม่สามารถจ่ายค่าจ้างพนักงานได้เท่าโรงแรมที่มีทุน ทั้งยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงเทคโนโลยี ส่วนเทรนด์การท่องเที่ยวในอนาคตมองว่า สัดส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวเพื่อธุรกิจและพักผ่อน นักท่องเที่ยวสุขภาพ และนักท่องเที่ยวแบบอิสระจะเพิ่มขึ้น โดยนักท่องเที่ยวยุคใหม่จะมุ่งให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ได้รับจากท้องถิ่น และต้องการผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น Credit : www.nationtv.tv/news/378876765

Read More »

จับตาคนไทยสุดอั้น! จ่อทะลักเที่ยว “ญี่ปุ่น” ปีนี้ 5 แสนคน

ตลาด “ไทยเที่ยวนอก” ฟื้นไข้โควิดครึ่งปีหลัง “สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว” คาดคนไทยเที่ยวต่างประเทศปีนี้ 1 ล้านคน แห่บินเช็กอิน “ญี่ปุ่น” กว่า 50% หรือ 5 แสนคน ไม่หวั่นเงินเฟ้อ-ราคาน้ำมันดันค่าแพ็คเกจทัวร์พุ่ง 30-35% ย้ำคนไทยไปญี่ปุ่นไม่ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นถึงเข็มที่ 5 เมื่อปี 2562 นับเป็น “ปีทอง” ของตลาด “คนไทยเที่ยวต่างประเทศ” มีมูลค่าการใช้จ่ายรวมอยู่ที่ 3.3 แสนล้านบาท จากจำนวนคนไทยเที่ยวนอก 11 ล้านคน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ซึ่งมีมูลค่าใช้จ่าย 3 แสนล้านบาท จากจำนวน 10 ล้านคน “ปัจจัยบวก” ในช่วงนั้นมีทั้งเรื่องเงินบาทแข็งค่า การแข่งขันอำนวยความสะดวกของประเทศต่างๆ เช่น มาตรการยกเว้นวีซ่า รวมถึงบรรดาสายการบินกระหน่ำโปรโมชั่น โดยเฉพาะเส้นทางสู่ “ญี่ปุ่น” จุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวไทย ได้อานิสงส์ไปแบบเต็มกำลัง แต่แล้วต้องมาสะดุดเพราะมหาวิกฤติโควิด-19 นายโชติช่วง ศูรางกูร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด และอุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) กล่าวว่า ผ่านไปกว่า 2 ปี ขณะนี้บริษัททัวร์ในไทยเริ่มขายแพ็คเกจทัวร์ไปญี่ปุ่นมากขึ้น มีแนวโน้มเห็นกระแสการเดินทางชัดเจนตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไป หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดประเทศแบบมีเงื่อนไข ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์และมีไกด์นำเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.2565 เป็นต้นไป แม้ญี่ปุ่นประกาศผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยังเป็นการเปิดฯแบบมีเงื่อนไข อนุญาตให้เที่ยวเฉพาะกรุ๊ปทัวร์เท่านั้น โดยต้องมีไกด์ทัวร์ และใช้บริการแลนด์ โอเปอเรเตอร์ (Land Operator) ที่ได้รับใบอนุญาตทำทัวร์ในญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นผู้ประสานงานกรอกข้อมูลของนักท่องเที่ยวในระบบสาธารณสุขที่กำหนด และใช้เวลาอนุมัติ 3-4 วัน จากนั้นจะส่งต่อผลอนุมัติให้บริษัททัวร์ในไทยเพื่อประสานขอวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่น ใช้เวลาอีกราว 3 วัน รวมขั้นตอนการกรอกข้อมูลและขอวีซ่าอยู่ที่ 7 วันทำการ ++ ย้ำคนไทยเที่ยวญี่ปุ่นไม่ต้องฉีดเข็ม 5 “ปัจจุบันญี่ปุ่นจัดให้ประเทศไทยอยู่ใน 68 ประเทศที่เป็น Blue Zone จึงไม่ต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีน (Vaccination Certificate) เขาไม่ดูว่านักท่องเที่ยวไทยมีประวัติฉีดวัคซีนมาแล้วกี่เข็ม เพราะฉะนั้นคนไทยที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ในกรณีที่ฉีดวัคซีนชนิด mRNA ยี่ห้อไฟเซอร์ โมเดอร์นา หรือชนิดไวรัล เวคเตอร์ ยี่ห้อ

Read More »

“ลงทะเบียนกัญชา” กัญชง ใช้ในเครื่องสำอาง อาหารเพื่อขาย ผู้ประกอบการควรรู้

“ปลดล็อกกัญชา” ลงทะเบียนกัญชา การจดแจ้งปลูกกัญชาในครัวเรือน ส่วนเรื่องที่ผู้ประกอบการควรรู้ คือการนำกัญชา กัญชง มาใช้เป็นส่วนประกอบเครื่องสำอาง หรืออาหารเพื่อจำหน่าย จะต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย  “ปลดล็อกกัญชา” ลงทะเบียนกัญชา การจดแจ้งปลูกกัญชาในครัวเรือน หลังจากที่กัญชา กัญชง จะไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นสารสกัดที่มี THC เกิน 0.2% ซึ่งประชาชนสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาตเพียงแต่จดแจ้งนั้น ส่วนเรื่องที่ผู้ประกอบการควรรู้ คือการนำกัญชา กัญชง มาใช้เป็นส่วนประกอบเครื่องสำอาง หรืออาหารเพื่อจำหน่าย จะต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย การนำส่วนของกัญชา กัญชง และสารสกัด CBD มาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางเพื่อจำหน่าย จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ดังนี้ (1) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2563 อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 เรื่อง การใช้กัญชงในเครื่องสำอาง กำหนดให้น้ำมัน/สารสกัดจากเมล็ดกัญชงจะต้องมีปริมาณสาร THC ที่ปนเปื้อนในวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปไม่เกิน 0.2 %w/w ยกเว้น ผลิตภัณฑ์ Soft gelatin capsule/ ช่องปาก/ จุดซ่อนเร้น ที่จะต้องมีปริมาณสาร THC ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปไม่เกิน 0.001 %w/w และแสดงคำเตือนตามที่กำหนด (2) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2564 อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 เรื่อง การใช้ส่วนของกัญชงในเครื่องสำอาง กำหนดให้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของส่วนของกัญชงจะต้องมีปริมาณสาร THC ปนเปื้อนไม่เกิน 0.2 %w/w โดยอนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ล้างออกเท่านั้น ห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในช่องปากหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณจุดซ่อนเร้น และแสดงคำเตือนตามที่กำหนด (3) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2564 อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 เรื่อง การใช้ส่วนของกัญชาในเครื่องสำอาง กำหนดให้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปมีส่วนผสมของส่วนของกัญชาจะต้องมีปริมาณสาร THC ปนเปื้อนไม่เกิน 0.2 %w/w โดยอนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ล้างออกเท่านั้น ห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในช่องปากหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณจุดซ่อนเร้น และแสดงคำเตือนตามที่กำหนด (4) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2564 อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 เรื่อง การใช้สารสกัดที่มีสารแคนนาบิไดออลจากกัญชาและกัญชงในเครื่องสำอาง กำหนดให้สารสกัดที่มีสารแคนนาบิไดออลจากกัญชาและกัญชงที่ใช้เป็นวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจะต้องมีปริมาณสาร THC ปนเปื้อนไม่เกิน

Read More »

มติ “ศบค.” ยกเลิก “ไทยแลนด์พาส” ไม่บังคับสวมหน้ากากอนามัย เริ่ม 1 ก.ค.65

“พิพัฒน์” เผยมติ “ศบค.” ยกเลิกระบบไทยแลนด์พาส ไม่บังคับสวมหน้ากากอนามัย พร้อมยกเลิกการกรอกใบ ตม.6 แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ปลดล็อกให้ภาคธุรกิจกลางคืน สถานบันเทิง กลับมาเปิดได้ถึงตี 2 ตามเดิม และอนุญาตให้เฉพาะ “โรงแรม” ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในช่วง 14.00-17.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันนี้ (17 มิ.ย.) ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีมติผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางและท่องเที่ยว ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2565 เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย ดังนี้ 1.ยกเลิกระบบไทยแลนด์พาส (Thailand Pass) ไม่บังคับให้นักท่องเที่ยวซื้อและแสดงเอกสารการทำประกันสุขภาพ ส่วนใบรับรองการฉีดวัคซีน (Vaccination Certificate) ยังต้องแสดงกับสายการบินในขั้นตอนการเช็กอินจากประเทศต้นทางอยู่ 2.ยกเลิกคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัย ประชาชนคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถสวมหน้ากากอนามัยได้ตาม “ความสมัครใจ” แต่ยังคง “แนะนำ” ให้สวมใส่เมื่ออยู่ในสถานที่แออัด อย่างการจัดงานที่มีคนร่วมงานเกิน 2,000 คนขึ้นไป เช่น คอนเสิร์ต แนะนำว่าควรใส่หน้ากากอนามัยไว้ เพื่อเฝ้าระวังการระบาดของโควิด-19 3.ยกเลิกการกรอกใบ ตม.6 (การกรอกรายการของคนต่างด้าว ซึ่งเดินทางเข้าในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร) สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางทางอากาศ 4.ขยายเวลาการเปิดให้บริการของ “ธุรกิจภาคกลางคืน” เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ และคาราโอเกะ กลับคืนสู่ภาวะปกติ ให้เป็นไปตามกฎหมายเดิม เปิดบริการได้ถึงเวลา 02.00 น. 5.อนุญาตให้เฉพาะในพื้นที่ “โรงแรม” ต่างๆ ทั่วประเทศ สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้เข้าพักได้ ในช่วงเวลา 14.00-17.00 น. เพื่อสนับสนุนบรรยากาศการท่องเที่ยว เช่น ถ้านักท่องเที่ยวเล่นน้ำในโรงแรม และต้องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาดังกล่าว แต่ต้องหยุดขายเมื่อถึงเวลา 14.00 น. คงส่งผลไม่ดีนัก “ต้องย้ำว่าเฉพาะในโรงแรมเท่านั้น เพราะเป็นการบริการนักท่องเที่ยวจริงๆ ส่วนร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เป็นดุลยพินิจของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่จะประสานและหารือกับกระทรวงมหาดไทยต่อไป” นายพิพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากมติ ศบค. ผ่อนคลายมาตรการเดินทางและท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง

Read More »

Diesel to cost 33 baht/litre from Tuesday

The retail price of diesel will rise by one baht to 33 baht per litre as of Tuesday, the Fuel Fund Executive Committee announced on Monday. The committee announced it was raising the price in line with the price of crude oil, which rose in the Dubai market from $138 to US$149 per barrel late last week. As of Sunday, the Oil Fuel Fund is in a deficit of 81 billion baht, of which 45.9 billion baht deficit is in the oil subsidy and 35.4 billion baht in the LPG subsidy. The fund’s liquidity stands at 9.7 billion baht, 3.2

Read More »