การอบซาวน่าหรืออาบน้ำร้อน ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้จริงหรือไม่

Lifestyle หลายคนของชีวิตในทุกวันนี้การจะแบ่งเวลาออกกำลังกายน่าจะทำได้ยากกว่าจะทำงานเสร็จในแต่ละและจะกลับถึงบ้านก็เหนื่อยซึ่งมีคำกล่าวที่มีความเชื่อกันว่า การอบซาวน่าหรืออาบน้ำร้อน จะสามารถเผาผลาญพลังงานเหมือนกับการออกกำลังกายได้ข้อความดังนี้เป็นจริงหรือไม่เราจึงขออธิบายให้ท่านเข้าใจถึงเรื่องการอบซาวน่าดังนี้

การอบซาวน่าหรืออาบน้ำร้อนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

  • การอาบน้ำร้อนหรือการอบซาวน่าไม่สามารถทดแทนและเทียบเท่าการเผาผลาญพลังงานจากการออกกำลังกายได้การอบซาวน่านี้สามารถทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตภายในร่างกายหมุนเวียนได้ดีขึ้นรวมถึงจะอาบน้ำร้อนก็จะทำให้ร่างกายและมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งขึ้นแต่ก็ไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากเท่ากับการออกกำลังกายตามที่มีความเชื่อกัน
  • แต่ทั้งนี้ การอบซาวน่าและการอาบน้ำร้อน ก็มีข้อดีอยู่มากมายซึ่งมีงานวิจัยรองรับนั่นก็คือสามารถลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญถือว่าเป็นแนวทางอีกแล้วทางหนึ่งในการบำบัดผู้ที่มีน้ำตาลในเส้นเลือดสูงด้วยการอบซาวน่าหรือการอาบน้ำร้อน  อีกทั้งมีการทดลองในกลุ่มผู้ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ภายในเวลา 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 630 กิโลแคลอรี่ เมื่อเทียบกับการอบซาวน่าภายใน 1 ชั่วโมงนั้นจะเผาผลาญพลังงาน ได้เพียง 140 กิโลแคลอรี่เท่านั้นดังนั้นถ้าอยากจะลดน้ำตาลในเส้นเลือดและลดน้ำหนักก็ควรจะมีการออกกำลังกายควบคู่กับการอบซาวน่าไปด้วยกันถึงจะเป็นผลดีที่สุด
  • ความร้อนจากการอบซาวน่าสามารถขับกลูโคสในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดีจากการทดลองนี้ ด้วยการให้อาสาสมัครรับประทานอาหารเข้าไปก่อนซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดก็พบว่าหลังจากได้รับการ ซาวน่าหรืออาบน้ำร้อนหลังจากรับประทานอาหารภายในไม่กี่ชั่วโมงระดับน้ำตาลที่พุ่งสูงขึ้นนั้นก็ลดลงมาลงก็ลดลงมาอย่างเห็นได้ชัด
  • การอบซาวน่ายังมีประโยชน์ได้อีกมากมายที่คาดไม่ถึง นั่นก็คือ
  • การอบซาวน่าช่วยในการเพิ่มระดับการเต้นของหัวใจทำให้มีการเผาผลาญ พลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้นได้บ้างซึ่งดีกว่าการอาบน้ำร้อนแม้ว่าจะไม่เท่ากับการออกกำลังกายแต่ก็มีส่วนในการเพิ่มส่วนในอัตราเผาผลาญพลังงาน
  • การอบซาวน่ามีส่วนช่วยในการหลั่งฮอร์โมนของการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและเมื่ออินซูลินในร่างกายหลั่งได้ดีขึ้นก็จะทำให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโตได้ดีขึ้นทำให้การเพิ่มอัตราการเผาผลาญของในร่างกายเป็นไปได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
  • การอบซาวน่าสามารถลดไข้ได้เพราะว่าเป็นการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถลดไข้สูงได้ถึงระดับ 38.2 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ การอบซาวน่าและการอาบน้ำร้อน ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการคลายเครียดและผ่อนคลายความเหนื่อยล้าแต่ทั้งนี้ในการใช้ห้องอบซาวน่าก็ควรจะคำนึงถึงหลายๆเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาดระบบถ่ายเทของห้องและน้ำที่ใช้ราดลงบนหินในเครื่องซาวน่าก็ต้องเป็นเป็นน้ำสะอาด

การอบซาวน่าหรืออาบน้ำร้อน

Credit : https://sukapap-d.com/archives/2676

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *