ลูกพรุน ประโยชน์ ดีๆที่คนรักสุขภาพห้ามพลาด

  1. บำรุงสายตา

มีสารสำคัญอย่างแคโรทีนอยด์และวิตามินเอมากถึง 3% อยู่ในลูกพรุน ประโยชน์ช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม บรรเทาอาการตาแห้ง หรือตาแพ้แสง อีกทั้งยังช่วยปกป้องดวงตาไม่ให้ล้าจากการโดนแสงแดดและแสงจากหน้าจอทำลาย

  1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ข้อดีของการกินลูกพรุน ประโยชน์ที่จะได้รับอีกอย่างหนึ่งนอกจากบำรุงสายตานั่นก็คือภูมิคุ้มกันของร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้นค่ะ เพราะในลูกพรุนมีวิตามินจำนวนมากที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินซีซึ่งจัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดการเกิดหวัด และยังป้องการการเกิดโรคขาดวิตามินซีได้อีกด้วย นอกจากนั้นวิตามินซียังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใสและยกกระชับขึ้นด้วยนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากวิตามินซีแล้วในลูกพรุนมีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมากโดยเฉพาะแร่ธาตุโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมการเต้นหัวใจ การส่งสัญญาณประสาท รวมไปถึงการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งในกลุ่มผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังเมื่อรับประทานลูกพรุนอาจจะทำให้เกิดการคั่งของโพแทสเซียมในร่างกายมากเกินไป เพราะไตวายไม่สามารถขับออกได้ ก็จะส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

  1. ต่อต้านการเกิดมะเร็ง

ประโยชน์ของลูกพรุนที่จะพูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คืออุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น เซเลเนียม ไรโบฟลาวีน ไนอาซีน เป็นต้น ซึ่งช่วยต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ เพราะกลไกการเกิดโรคมะเร็งมักจะเกิดจากสารอนุมูลอิสระหรือสารก่อมะเร็ง การรับประทานลูกพรุนที่มีสารต้านอนุมูลอิสระก็จะช่วยยั้บยั้งและลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้นั่นเองค่ะ

  1. ช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอล

การกิน ลูกพรุน ประโยชน์ ที่จะได้รับนั้นช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลในหลอดเลือดได้เช่นเดียวกับสรรพคุณลูกยอ ส่งผลให้หลอดเลือดแดงยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัวจากการเกาะตัวของคอลเลสเตอรอลตามผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี ลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ

  1. ป้องกันโรคโลหิตจาง

มีธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดงอยู่ในลูกพรุน ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากการกินลูกพรุนคือช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง พร้อมกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรง ซึ่งเมื่อเม็ดเลือดแดงสมบูรณ์ก็จะลดโอกาสการเกิดโรคโลหิตจางได้ค่ะ

  1. ดีต่อระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย

ในลูกพรุนมีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารที่สูงมาก ๆ ค่ะ ซึ่งช่วยการทำงานของลำไส้ ดังนั้นการกินลูกพรุน ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารที่จะได้รับเลยก็คือช่วยลดอาการท้องผูกได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้ด้วยนะคะ ซึ่งแนวทางการรับประทานอาหารประจำปี 2020 – 2025 ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแนะนำให้ผู้หญิงอายุน้อยกว่า 30 ปีกินลูกพรุนวันละ 28 กรัม ส่วนผู้ชายกินได้ถึง 34 กรัมต่อวัน ส่วนคนที่อายุ 30 – 50 ปี ทั้งชายและหญิงควรกินลูกพรุนวันละ 25 – 30 กรัม ส่วนคนที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปนั้นควรกินลูกพรุนวันละ 22 – 28 กรัม ต่อวันทั้งชายและหญิง

เกร็ดสุขภาพ : การกินลูกพรุนในปริมาณที่มากอาจมีฤทธิ์เป็นยาระบายจนถึงขั้นท้องเสียถ่ายไม่หยุดได้ ดังนั้นควรจะกินในปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย นอกจากนั้นลูกพรุนยังไม่เหมาะกับเด็กเล็ก ๆ อีกด้วยนะคะ ไม่แนะนำให้เด็กทารกกินเป็นอันขาด เพราะจะไปกระตุ้นให้ถ่ายไม่หยุดจนช็อกได้เลยนะคะ

  1. ลดระดับความดันโรคหิต

นอกจากนั้นแล้วการกินลูกพรุน ประโยชน์ที่สำคัญเลยที่ร่างกายจะได้รับทางตรงก็คือช่วยลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ดีค่ะ งานวิจัยจาก the National Institutes of Health รายงานว่ากินกินลูกพรุนเป็นประจำช่วยควบคุมระดับของความดันเลือดให้เป็นปกติได้ เพราะลูกพรุนจัดอยู่ในกลุ่มพืชผักผลไม้สีม่วงแดงที่มีสารแอนโทไซยานินเช่นเดียวกับบีทรูท องุ่น กระเจี๊ยบ แบล็กเบอร์รี่ รวมไปถึงบลูเบอรี่ที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้

  1. บรรเทาอาการตะคริว

การกินลูกพรุนมีประโยชน์อีกข้อหนึ่งนั้นช่วยลดการเกิดอาการตะคริวค่ะ เพราะมีวิตามินเค ฟอสฟอรัส และแคลเซียมใน ลูกพรุน ประโยชน์ของแร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง แถมแร่ธาตุทั้งหลายนี้ยังช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ก่อนมีประจำเดือนได้อีกด้วยนะคะ เพราะจะช่วยลดการหดเกร็งบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูกและหน้าท้อง บรรเทาให้สาว ๆ ปวดประจำเดือนน้อยลงนั่นเองค่ะ

  1. ช่วยลดความอยากอาหาร

จุดเด่นของเจ้า ลูกพรุนประโยชน์ อีกข้อที่ดีสำหรับกำลังคนลดน้ำหนักคือช่วยลดความอยากอาหาร เพราะในลูกพรุนมีไฟเบอร์สูงย่อยช้า ทำให้เราอิ่มนานและไม่รู้สึกอยากจะกินจุกจิกระหว่างวัน นอกจากนั้นในลูกพรุนยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูง

ลูกพรุน_ประโยชน์, ประโยชน์ของลูกพรุน
  1. ป้องกันการเกิดโรคถุงลมโป่งพอง

การกินลูกพรุนช่วยให้ปอดแข็งแรง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในลูกพรุน ประโยชน์เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดโรคปอดและทางเดินหายใจโดยเฉพาะถุงลมโป่งพองที่มีสาเหตุจากการสูบบุหรี่และการสูดฝุ่นควันสารพิษเข้าไปในปริมาณมาก สารต้านอนุมูลอิสรที่อยู่ในลูกพรุนจะช่วยฟื้นฟูสุขภาพปอดให้แข็งแรง

Credit : https://bit.ly/3s1smPc

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *