5 เหตุผลดีๆ ที่เราควรทาน ดาร์กช็อกโกแลต ให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพ

หลายคนไม่กล้ารับประทานช็อกโกแลต เพราะเชื่อว่าจะทำให้อ้วน และอาจเกิดสิว แต่อันที่จริงแล้ว ช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะ ดาร์กช็อกโกแลต ที่มีความหวานน้อยกว่า หากได้ทานทุกวันจะยิ่งดีต่อร่างกาย

ช่วยลดความดันโลหิต

ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย มีหลายงานวิจัยได้ทดลองแล้วว่า ผู้ที่ได้ทานช็อกโกแลตเป็นประจำ มีระดับความดันโลหิตทั้งตัวบนและตัวล่างลดลง ทั้งจากการทดลองในกลุ่มผู้ป่วยภาวะความดันโลหิตสูงและผู้ที่มีความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด

ดาร์กช็อกโกแลตที่มาจากต้นโกโก้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น 1 ใน 10 แหล่งอาหารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไบโอแอคทีฟฟลาโวนอล และธีโอโบรมีน ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด เมื่อทานดาร์กช็อกโกแลตเป็นประจำ จึงทำให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง

ช่วยในการทำงานของสมอง

ฟลาโวนอลที่พบในดาร์กช็อกโกแลตจะช่วยในการไหลเวียนโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง ซึ่งเกิดขึ้นเช่นเดียวกับเวลาที่เราดื่มชาหรือไวน์เลยทีเดียว

ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น

และด้วยฟลาโวนอลที่มีมากมายนี่เอง ทำให้ดาร์กช็อกโกแลตมีความสามารถในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วย ทั้งยังลดความหยาบกร้านของผิว และปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตของร่างกายให้เป็นไปได้ด้วยดี

ควบคุมระดับคอเรสเตอรอลได้

ไขมันดีและสารโพลีฟีนอลที่อยู่ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นส่งผลดีต่อร่างกาย โดยเป็นที่รู้กันว่าช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ และยังช่วยควบคุมระดับคอเรสเตอรอลในร่างกายได้ด้วยค่ะ

เหตุผลดีๆ ต่อสุขภาพแบบนี้ จึงทำให้เราควรทานดาร์กช็อกโกแลตเป็นประจำทุกวัน แต่ก็ควรทานอย่างพอดีนะคะ โดยทานวันละ 2-3 บาร์เล็กๆ ก็เพียงพอแล้ว หรือถ้าเป็นเครื่องดื่มก็ดืมวันละแก้วก็เพียงพอ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้อารมณ์ดีมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

This image has an empty alt attribute; its file name is 3702821282.jpg

credit : https://th.hellomagazine.com/beauty-health/health-wellness/eat-dark-chocolate-healthy/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *