ในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราใช้หน้ากากอนามัย PPE แบบใช้แล้วทิ้งกว่า 1.29 แสนล้านชิ้นต่อ 1 เดือน ซึ่งจะมีกี่ชิ้นกันเชียวที่ถูกกำจัดอย่างถูกต้อง องค์กร Oceans Asia เคยมีตัวเลขชี้เลยนะว่าในปี 2020 มีหน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งถึง 1.5 พันล้านชิ้นที่ถูกทิ้งลงทะเล

Waterhaul ของ UK เห็นปัญหา หน้ากากอนามัยใช้แล้วถูกทิ้งเกลื่อนชายหาดของเขต Cornwall ในประเทศอังกฤษของตน จึงคิด นำขยะหน้ากากอนามัยมารีไซเคิลเป็นอะไรที่เป็นประโยชน์ ผุดโปรเจกต์ “Retask the Mask” ที่แปลงรูปขยะหน้ากากอนามัยมาเป็นอุปกรณ์ช่วยกำจัดขยะทำจากขยะหน้ากากอนามัย 100% อย่าง ไม้เก็บขยะ

ไม้เก็บขยะพับได้ที่ช่วยเก็บขยะกว่าร้อยพันชิ้นนี้ ทำจากหน้ากากอนามัย 45 ชิ้น เริ่มจากการที่ทางโรงพยาบาลแผนกปลอดเชื้อของ Royal Cornwall Hospital โรงพยาบาลใน NHS นำหน้ากากมาหลอมให้ละลายที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสก่อน ในขั้นตอนนี้หน้ากากจะถูกฆ่าเชื้อ และละลายรวมกันออกมาเป็นก้อนสี่เหลี่ยมก้อนใหญ่ 1 ก้อน (ก้อนสี่เหลี่ยมในรูปเท่ากับจำนวนหน้ากากอนามัยมากกว่า 6,000 ชิ้น)

นำไปบดเหลือเป็นเม็ดพลาสติกเล็ก ๆ แล้วค่อยนำไปอัดใส่แม่พิมพ์เพื่อหล่อออกมาตามรูป และนำไปประกอบเป็นไม้ในที่สุด

ซึ่งไม่ต้องกลัวเลยว่าจะไม่ปลอดภัย ทาง Waterhaul เล่าว่าในกระบวนการทั้งการหลอมและหล่อ ขยะเหล่านี้ต้องผ่านความร้อนซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อให้ปลอดภัยและออกมาตามแบบที่ต้องการ

Credit : https://www.facebook.com/environman.th

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *