ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตชิปเซมิคอนดักเตอร์ขาดตลาด ซึ่งสร้างผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับทั้งไลน์ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงสินค้ากลุ่มไอที สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และแน่นอน ‘รถยนต์’

สาเหตุสำคัญมาจาก 3 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่ การระบาดของโควิด-19 ที่นำไปสู่การแย่งซัพพลายชิปเซมิคอนดักเตอร์ ระหว่างอุตสาหกรรมรถยนต์ และผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์, การกักตุนชิปเซมิคอนดักเตอร์จากบริษัทจีน และดีมานด์ที่สูงขึ้นจากค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และสมาร์ทโฟน 5G

ทางออกของปัญหานี้คือการทุ่มงบอย่างสุดกำลังในการจัดตั้งโรงผลิตชิปแห่งใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าใช้งบประมาณที่สูงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ มีรายละเอียดที่ซับซ้อนสุดๆ ทั้งยังต้องใช้ระยะเวลาที่นานมากเป็นพิเศษกว่าจะจัดตั้งโรงงานสักแห่งขึ้นมาได้

สร้างผลกระทบสะเทือนตั้งแต่สายพานการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่าง ตู้เย็น ไมโครเวฟ ลุกลามไปจนถึงสินค้ากลุ่มไอที สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป นาฬิกาอัจฉริยะ หรือแม้กระทั่งสินค้าในกลุ่ม ‘รถยนต์’

ช่วงเวลาการ Work from Home ที่พนักงาน บุคลากรบริษัทหลายแห่งทั่วโลกต้องทำงานจากที่บ้านตามมาตรการคำสั่งของภาครัฐในแต่ละประเทศ ทำให้ความนิยมของสินค้ากลุ่มไอที จอดิสเพลย์ แล็ปท็อป ไปจนถึงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ความบันเทิงพุ่งสูงปรี๊ด ผลที่ตามมา จึงทำให้บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่อใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้น ปรับเพิ่มคำสั่งซื้อชิปเซมิคอนดักเตอร์จากบริษัทผู้ผลิตสูงขึ้นสอดรับกับดีมานด์ที่เกิดขึ้น

Credit : https://thestandard.co/chip-shortages-impact-car-and-global-technology-industry/

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *