นักวิทยาศาสตร์พัฒนา สีทาบ้านที่ขาวที่สุด สะท้อนแสงแดด 98% อาคารเย็นแม้แดดจ้า หวังลดใช้แอร์ ประหยัดพลังงาน ลดโลกร้อน

การพัฒนาสีที่ขาวที่สุด ซูเปอร์ไวท์ ใช้ทาบ้าน อาคารตึก สะท้อนแสงแดดได้ 98% ทำให้ภายในอาหารเย็น ช่วยลดการใช้แอร์ ประหยัดพลังงาน และลดโลกร้อนได้
ก่อนหน้านี้ในปี 2019 ได้มีการผลิตสีดำที่มืดที่สุด สามารถดูดกลืนแสงได้มากกว่า 99.995% ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาสีขาว ซูเปอร์ไวท์ ที่สามารถสะท้อนแสงได้ 98% รวมถึงรังสีอินฟราเรดออกไปได้ โดยสามารถใช้ทาบ้านได้ ลดการพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์


นักวิจัยได้ผลิตสีขาวที่สุดในโลกนี้เพื่อความหวังที่จะทำความเย็นให้ตึกอาคาร และต่อสู้กับวิกฤตโลกร้อน โดยมันสามารถสะท้อนแสงรวมถึงรังสีอินฟราเรดได้ 98% กลับไปสู่ข้างนอก โดยจากการทดลองพบว่ามันทำให้พื้นผิวเย็นลง 4.5 องศาเซลเซียส ต่ำกว่าอุณหภูมิโดยรอบ แม้ในช่วงที่แดดจ้าก็ตาม นักวิจัยชี้ว่าสีนี้อาจจะออกสู่ตลาดภายใน 1 หรือ 2 ปี
.
สีทาบ้านสีขาว และหลังคาถูกใช้เพื่อทำความเย็นมาอย่างยาวนาน โดยในขณะที่อุณหภูมิโลกสูงขึ้นก็ได้ถูกนำมาใช้มากขึ้นเพื่อให้อาคารต่างๆไม่ร้อนจนกินไป แต่ปัจจุบันนี้สีทาบ้านสีขาวสามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ 80-90% และดูดแสง UV นั่นหมายความว่ามันไม่สามารถทำให้อุณหภูมิพื้นผิวต่ำกว่าอุณหภูมิโดยรอบได้ แต่สีขาวใหม่ที่ถูกพัฒนานี้สามารถทำได

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *