องค์การสหประชาชาติ (UN) เผยรายงานอาหารโลกพุ่งสูงสุดในรอบ 6 ปี จากหลายสาเหตุ

เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์ รายงานว่า ราคาอาหารโลกพุ่งสูงขึ้นในเดือน มกราคม ซึ่งถือเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน ได้แก่ ธัญพืช น้ำมันพืช น้ำตาล ตามรายงานขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAI) โดย FAI เผยว่า ดัชนีราคาอาหารเดือนมกราคม เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.3 จากเดือนธันวาคม ซึ่งถือว่าแตะอันดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 โดยดัชนี้ดังกล่าว ติดตามจากการเปลี่ยนแปลงรายเดือนในราคาระหว่างประเทศของสินค้าอาหารที่ซื้อขายกันทั่วไป

ดัชนีราคาธัญพืชเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วร้อยละ 7.1 ต่อเดือนนำโดยราคาข้าวโพดที่เพิ่มสูงขึ้น ร้อยละ 11.2 และขณะนี้สูงกว่าเดือนมกราคม 2563 ถึงร้อยละ 42.3 สะท้อนให้เห็นถึงอุปทานโลกที่ตึงตัวมากขึ้น ท่ามกลางการซื้อจำนวนมากจากจีน รวมถึงการผลิตและสต๊อกที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ในสหรัฐอเมริกา ตลอดจนการระงับการจดทะเบียนการส่งออกข้าวโพดในอาร์เจนตินาชั่วคราว

รายงานฉบับนี้ยังระบุด้วยว่า ข้าวสาลีมีราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.8 จากความต้องการทั่วโลก และการคาดการณ์ยอดขายที่ลดลงของรัสเซีย เนื่องจากภาษีส่งออกข้าวสาลีเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ในเดือนมีนาคม 2564 ขณะที่ความต้องการข้าวจากผู้ซื้อในเอเซียและแอฟริกายังช่วยหนุนให้ราคาพืชพุ่งสูงขึ้นอีกด้วย น้ำมันพืชในเดือนมกราคม จำหน่ายได้มากกว่าเดือนธันวาคมถึงร้อยละ 5.8 ซึ่งนับว่าพุ่งสูงสุดนับตั้งแต่ เดือนพฤษภาคม 2555 โดยมีปัจจัยขับเคลื่อน ได้แก่ การผลิตน้ำมันปาล์มที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ ในอินโดนีเซีย และมาเลเซีย เนื่องจากฝนที่ตกลงมามากเกินไป และการขาดแคลนแรงงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการหยุดงานประท้วงที่ยืดเยื้อในอาร์เจนตินา ซึ่งทำให้การส่งออกน้ำมันถั่วเหลืองลดลง

Credit : https://www.prachachat.net/world-news/news-609650

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *