‘ไอเอ็มเอฟ’ มั่นใจรัสเซียไม่ก่อวิกฤติการเงินโลก

“คริสตาลินา จอร์เจียวา” ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตือนเมื่อวันอาทิตย์ (13 มี.ค.)
ว่า รัสเซียอาจผิดนัดชำระหนี้หลังนานาประเทศพร้อมใจกันออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียโทษฐานรุกรานยูเครน
แต่กรณีดังกล่าวจะไม่นำไปสู่วิกฤตการณ์การเงินโลก

ผอ.ไอเอ็มเอฟให้สัมภาษณ์ในรายการ “Face the Nation” ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ว่า มาตรการคว่ำบาตรที่ประกาศใช้กับรัสเซียของสหรัฐและประเทศประชาธิปไตยต่าง ๆ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจรัสเซียแล้ว และจะทำให้เศรษฐกิจรัสเซียถดถอยอย่างหนักในปีนี้

จอร์เจียวา ระบุว่า สงครามในยูเครนและมาตรการคว่ำบาตรจะสร้างแรงกระเพื่อมไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่พึ่งพาพลังงานของรัสเซียอีกด้วย พร้อมกล่าวเสริมว่า มาตรการคว่ำบาตรจำกัดความสามารถของรัสเซียในการเข้าถึงทรัพยากรของประเทศและบริการด้านการชำระหนี้สินของประเทศ ซึ่งหมายความว่าการผิดนัดชำระหนี้ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ดี จอร์เจียวายืนยันว่า สำหรับในขณะนี้ การผิดนัดชำระหนี้ของรัสเซียจะยังไม่ก่อให้เกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินโลก โดยความเกี่ยวข้องทั้งหมดของธนาคารกับรัสเซียคิดเป็นเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งแม้จะเป็นเงินจำนวนมาก แต่ก็ไม่นับว่ามีนัยสำคัญต่อระบบการเงินโดยรวม  

จอร์เจียวา ยังกล่าวด้วยว่า มีเพียงรัฐบาลยูเครนเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงเงินทุนในบัญชีพิเศษ หลังถูกถามว่ารัสเซียจะสามารถเข้าถึงเงินทุนฉุกเฉินวงเงิน 1.4 พันล้านดอลลาร์ที่ไอเอ็มเอฟอนุมัติให้กับยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ หากรัสเซียชนะสงครามและจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา จอร์เจียวา ให้สัมภาษณ์ในรายการ “Closing Bell” ของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี ระบุว่า เธอได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางจีนเมื่อวันพุธ (9 มี.ค.) ซึ่งแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อความสูญเสียและความทุกข์ยากของผู้คนในยูเครน

จอร์เจียวา เปิดเผยว่า ไอเอ็มเอฟมีแนวโน้มที่จะปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกปีนี้ เนื่องจากผลกระทบจากสงคราม ตลอดจนมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียอย่างเข้มข้น แต่ไอเอ็มเอฟ ยังคงมองว่าเศรษฐกิจโลกเดินหน้าไปในทิศทางบวก

สำหรับรายงานคาดการณ์เศรษฐกิจที่มีการเผยแพร่เมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ไอเอ็มเอฟประเมินว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 4.4% ในปี 2565 ซึ่งปรับตัวลงเล็กน้อยจากระดับ 5.9% ในปี 2563 แต่ขณะนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์ใหม่อย่างเป็นทางการ

ด้านกระทรวงการคลังของรัสเซีย อนุมัติกระบวนการชำระหนี้เป็นสกุลเงินต่างประเทศเป็นการชั่วคราว แต่เตือนว่าการชำระหนี้อาจต้องชำระเป็นเงินรูเบิล หากมาตรการคว่ำบาตรจากนานาประเทศส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ของรัสเซีย

ถ้อยแถลงของกระทรวงการคลังรัสเซียวานนี้ (14มี.ค.)ระบุว่า รัสเซียมีเงินเพียงพอสำหรับชำระหนี้ และวิพากษ์วิจารณ์การคว่ำบาตรของชาติตะวันตกและพันธมิตรที่สั่งอายัดบัญชีสกุลเงินฝากต่างประเทศของรัฐบาลและธนาคารกลางรัสเซีย ว่าเป็นความตั้งใจที่จะให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้โดยจงใจ

ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทจำนวนมากประกาศระงับหรือจำกัดการดำเนินกิจการในรัสเซีย หลังจากรัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ส่งผลให้รัฐบาลของชาติตะวันตกประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรกับรัสเซีย

ล่าสุด คณะอัยการของรัสเซียออกประกาศเตือนบริษัทชาติตะวันตกที่เข้าไปทำธุรกิจในรัสเซีย โดยขู่ว่าจะจับกุมผู้บริหารที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลรัสเซีย และยึดทรัพย์สินของบริษัทที่ถอนธุรกิจออกจากรัสเซีย

เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูติน ของรัสเซีย แสดงท่าทีสนับสนุนกฎหมายที่จะเปิดทางให้รัฐบาลรัสเซียยึดทรัพย์สินของบริษัทต่างชาติมาเป็นของรัฐ โดยเฉพาะบริษัทที่ถอนธุรกิจออกจากรัสเซียเพื่อเป็นการประท้วงที่รัสเซียโจมตียูเครน

ขณะที่แหล่งข่าววงในเผยว่า การสนับสนุนกฏหมายของประธานาธิบดีปูตินทำให้บริษัทอย่างน้อยหนึ่งแห่งจำกัดการสื่อสารระหว่างสาขารัสเซียและสาขาอื่น ๆ เนื่องจากเกรงว่าเนื้อหาอีเมลหรือข้อความจะถูกสอดแนม ขณะเดียวกันหลายบริษัทก็พาผู้บริหารระดับสูงเดินทางออกจากรัสเซียแล้ว

Credit : www.bangkokbiznews.com/world/993613

Our Product

Our Best things

DL-Alanine

DL-Alanine Application: Amino acid used as sweetener and flavor enhancer

Koyo Keeper

Koyo Keeper helps your product to holds the moisture and minimizes…

Food Flavor

Flavor list : - Fruit flavor - Herb / Mint…

Fuming SP

Quality improvement agent which free from phosphoric acid. Application: Processed…

LINE LOGO SVG