“เทียนพรรษา” ราคาพุ่งรับ “เข้าพรรษา” ร้านสังฆภัณฑ์โอดจำใจปรับราคาขึ้น 25%

“เทียนพรรษา” ราคาพุ่ง! รับวัน “เข้าพรรษา” ร้านสังฆภัณฑ์โอดต้นทุนสูงจำใจปรับราคาขึ้น 25% เผยลูกค้าหันมาให้ความสนใจซื้อหลอดไฟโซล่าเซลล์ถวายวัด หวังช่วยประหยัดค่าไฟ

วันที่ 12 กรกฎาคม 2022 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการซื้อขาย “เทียนพรรษา” และสังฆทานก่อนวัน “เข้าพรรษา” 14 กรกฎาคม 2022 นี้ ร้านสังฆภัณฑ์ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนเดินทางมาซื้อเทียนพรรษา หลอดไฟ ชุดสังฆทาน เพื่อนำไปถวายพระกันอย่างต่อเนื่อง

นางสรัญญา เจ้าของร้านวิมุตติ(ราชวงศ์) ร้านขายสังฆทานบริเวณถนนราชวงศ์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ใกล้วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา 13-14 กรกฎาคม 2022 นี้ ในช่วงนี้ที่ร้านเริ่มคึกคักมีลูกค้ามาซื้อเทียนพรรษาและสังฆทานกันเยอะขึ้น

ก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงก่อนวันเข้าพรรษาลูกค้าจะเน้นไปทำบุญครอบครัวละ 9 วัด แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 บวกกับ ณ ตอนนี้เศรษฐกิจย่ำแย่ จึงทำให้ประชาชนรวมตัวกันหลาย ๆ ครอบครัว และลดจำนวนวัดที่ไปทำบุญ อาทิ รวมตัวกับญาติหรือเพื่อนบ้านไปทำบุญ จากเดิม 9 วัดก็เหลือเพียง 3-5 วัด

ปัจจุบันนี้ลูกค้ายังคงนิยมซื้อเทียนพรรษาไปถวายวัดอยู่ เนื่องจากยังมีความเชื่อว่าการถวายเทียนพรรษาง่ายต่อการใช้งานของพระสงฆ์ ในส่วนของหลอดไฟฟ้าก็ยังมีความนิยมซื้อใกล้เคียงกับเทียนพรรษา เพราะลูกค้าบางคนคิดว่าหากถวายเทียนแล้วก็ควรจะถวายหลอดไฟฟ้าด้วย แต่ปัจจุบันเริ่มมีการให้ความสนใจหลอดไฟฟ้าที่เป็นโซล่าเซลล์มากขึ้น เพราะพลังงานทดแทนเริ่มเป็นที่นิยม เนื่องจากเป็นการประหยัดค่าไฟให้แก่ทางวัดด้วย โดยราคาชุดหลอดเล็กจะอยู่ที่ประมาณ 1,900 บาท ชุดหลอดใหญ่อยู่ที่ประมาณ 3,900 บาท

นางสรัญญา กล่าวต่ออีกว่า สำหรับราคาเทียนพรรษาของทางร้านที่ลูกค้านิยมมาซื้อจะเป็นขนาด 5 กิโลกรัม ซึ่งทางร้านได้มีการปรับราคาขึ้นมาร้อยละ 25 ซึ่งถือว่าขึ้นมาเยอะมาก เนื่องจากเทียนพรรษาจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของน้ำมัน ราคาก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 เทียนพรรษาขนาด 5 กิโลกรัม จะอยู่ที่ 375 บาทต่อแท่ง ปัจจุบันราคา 490 บาทต่อแท่ง สำหรับราคาสังฆทานทางร้านมีตั้งแต่ราคาหลักสิบไปจนถึงราคาหลักพัน และยังคงไม่มีการขึ้นราคาสังฆทาน แต่อาจจะมีการลดปริมาณของสิ่งของที่อยู่ในสังฆทานลงบ้างเล็กน้อย

Credit : www.bangkokbiznews.com/business/1015048

Our Product

Our Best things

DL-Alanine

DL-Alanine Application: Amino acid used as sweetener and flavor enhancer

Koyo Keeper

Koyo Keeper helps your product to holds the moisture and minimizes…

Food Flavor

Flavor list : - Fruit flavor - Herb / Mint…

Fuming SP

Quality improvement agent which free from phosphoric acid. Application: Processed…

LINE LOGO SVG