ธนาคารรัสเซีย หันมาใช้สกุลเงินหยวนจีนแทนเงินดอลลาร์ เงินยูโร

เคียวเมอร์ซานท์ (Kommersant) หนังสือพิมพ์ของรัสเซีย รายงานว่า ธนาคารรัสเซียมีบัญชีที่ใช้สกุลเงินหยวนของจีนเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยพลเมืองรัสเซียกำลังเปลี่ยนเงินฝากออมทรัพย์ฟอเร็กซ์เป็นสกุลเงินจีน ในขณะที่จำนวนบัญชีใหม่ในสกุลเงินหยวนก็เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น ธนาคารทิงคอฟฟ์ (Tinkoff Bank) ปริมาณเงินทุนที่ถือในสกุลเงินหยวนเพิ่มขึ้นแปดเท่า , ธนาคารเอ็มทีเอส (MTS Bank) รายงานการเพิ่มขึ้นสี่เท่า เช่นเดียวกับธนาคารอูราลเพื่อการบูรณะและพัฒนา (Ural Bank for Reconstruction and Development) ในขณะที่ธนาคารเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (Bank Saint Petersburg) เพิ่มขึ้น 3.5 เท่า

ธนาคาร Tinkoff ยังรายงานด้วยว่า บริษัทค้าส่งหลายแห่งเปลี่ยนไปใช้การชำระเงินด้วยสกุลเงินหยวน ในขณะที่ก่อนหน้านี้พวกเขาถือว่าการชำระบัญชีในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

จากข้อมูลของธนาคาร ส่วนแบ่งของการชำระบัญชีทางธุรกิจในสกุลเงินหยวนเพิ่มขึ้นจาก 15-25% ในปีที่แล้วเป็น 25-30% ในขณะนี้ ธุรกรรมดังกล่าวเกี่ยวข้องกับบริษัทที่ซื้อขายสินค้า เช่น อะไหล่ อุปกรณ์ต่อพ่วง สิ่งทอและผลิตภัณฑ์อาหาร

MTS Bank ระบุ โดยสังเกตว่าบริษัทน้ำมันของรัสเซีย เหมืองถ่านหิน และผู้ผลิตโลหะก็เริ่มขยับเข้าสู่การชำระด้วยเงินหยวน

การทำธุรกรรมกับสกุลเงินจีนในตลาดหลักทรัพย์มอสโกเติบโตขึ้นอย่างมากเช่นกัน ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังคงล้าหลังปริมาณเงินดอลลาร์และยูโร ในขณะที่ ม.ค.-ก.พ. ปริมาณธุรกรรมหยวนในการแลกเปลี่ยนแทบไม่เกิน 3 พันล้านรูเบิลต่อวัน (1,200 ล้านบาท) ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มีการเปลี่ยนมือเป็นประวัติการณ์ที่ 18,500 ล้านรูเบิล (7,600 ล้านบาท)https://02683d3fc7ae865e51b0494d1340fcb4.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

นักวิเคราะห์มองว่านี่เป็นวิธีการสำหรับทั้งบุคคลและบริษัทในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรทางตะวันตกที่เกี่ยวข้องกับยูเครนซึ่งจำกัดการเข้าถึงเงินดอลลาร์และยูโรของรัสเซียอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม จีนไม่ได้เข้าร่วมการคว่ำบาตรและยังคงเข้าถึงสกุลเงินประจำชาติของตนอย่างเปิดกว้าง ซึ่งทำให้จีนเป็นทางเลือกที่มีศักยภาพสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศของรัสเซีย

“ภายใต้เงื่อนไขของข้อจำกัด หลายบริษัทมองว่าการชำระหนี้ในสกุลเงินหยวนมีเสถียรภาพและสามารถคาดการณ์ได้” MTS Bank ระบุ

นักวิเคราะห์ กล่าวว่า เนื่องจากการคว่ำบาตรบีบให้ผู้นำเข้าและผู้ผลิตของรัสเซียต้องปรับทิศทางไปยังเอเชีย และเนื่องจากเงินดอลลาร์และยูโรถูกมองว่าไม่น่าเชื่อถือสำหรับบริษัทรัสเซียมากขึ้นเรื่อย ๆ จำนวนการตั้งถิ่นฐานในสกุลเงินหยวนจึงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก

credit : www.springnews.co.th/news/823081

Leave a Reply