ญี่ปุ่นพร้อมรับมือเงินเยนทรุดหนักหลังเก็งสหรัฐขึ้นดอกเบี้ยแรง

นายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ฝ่ายกิจการต่างประเทศของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เขามีความวิตกเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยน และได้เตือนเกี่ยวกับการอ่อนค่าลงอย่างรุนแรงของเงินเยนเมื่อคืนนี้ (13 ก.ย.)

นายคันดะ กล่าวว่า “เรากำลังจับตาความเคลื่อนไหวของเงินเยนอย่างเร่งด่วน และเราจะดำเนินการอย่างเหมาะสมกับความเคลื่อนไหวของสกุลเงินโดยไม่ตัดทางเลือกใดๆ”

ดอลลาร์พุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเยน รวมถึงสกุลเงินยูโร และสกุลเงินอื่นๆ ในวันอังคาร (13 ก.ย.) หลังตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐ ที่สูงกว่าคาดบ่งชี้ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจยังคงจำเป็นจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่าลงแตะ 145 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบ 24 ปี ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น และกระตุ้นให้ผู้กำหนดนโยบายต้องพยายามจูงใจไม่ให้นักลงทุนเทขายเงินเยน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก ระบุว่า ผู้กำหนดนโยบายของญี่ปุ่นมีเครื่องที่มีประสิทธิภาพเพียงไม่กี่อย่างที่จะแก้ไขปัญหาการอ่อนค่าของเงินเยน ซึ่งถูกมองว่าเกิดจากนโยบายการเงินที่แตกต่างกันระหว่างญี่ปุ่น และสหรัฐ

ขณะที่เฟดใช้วิธีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับเงินเฟ้อ ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) กลับยังคงดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจที่เปราะบาง

Credit : www.bangkokbiznews.com/business/economic/1026654

Our Product

Our Best things

DL-Alanine

DL-Alanine Application: Amino acid used as sweetener and flavor enhancer

Koyo Keeper

Koyo Keeper helps your product to holds the moisture and minimizes…

Food Flavor

Flavor list : - Fruit flavor - Herb / Mint…

Fuming SP

Quality improvement agent which free from phosphoric acid. Application: Processed…

LINE LOGO SVG